NHỮNG NHÀ Ở NÀO KHÔNG PHẢI CHỊU THUẾ THEO DỰ THẢO CỦA BỘ TÀI CHÍNH

Trong dự thảo về Luật Thuế Tài sản Bộ Tài chính vừa công bố gây xôn xao dự luận, các loại nhà công vụ, NOXH, nhà ở của người nghèo,... không phải chịu thuế này.

Theo Bộ Tài chính, để đảm bảo công bằng và minh bạch, thống nhất trong việc xác định miễn giảm thuế, Dự thảo Luật có quy định cụ thể các nguyên tắc miễn, giảm thuế tài sản bất động sản. Cụ thể, người nộp thuế thuộc đối tượng được hưởng miễn giảm thuế thì sẽ không phải chịu thuế này. Có 13 trường hợp được miễn thuế 100% và 5 trường hợp đợp được giảm 50%.

13 Trường hợp được miễn thuế 100%

1. Đất, nhà ở của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; dự án thuộ lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Đất doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật cũng được miễn thuế.

2. Đất thuộc cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

3. Nhà ở xã hội; nhà ở công vụ.

4. Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử - văn hóa.

5. Đất ở trong hạn mức giao mới, nhà ở của hộ nghèo.

6. Đất ở trong hạn mức giao mới, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

7. Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; cơ sở chữa bệnh xã hội.

8. Đất ở trong hạn mức giao mới, nhà ở của người hoạt động cách mạng trước tháng 8/1945; đất, nhà ở của thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; vợ chồng, con của liệt sỹ được hưởng trợ cấp hàng tháng; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn không phải đóng thuế.

9. Các loại nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định tại Luật Nhà ở.

10. Máy bay, du thuyền, ô tô của các cơ quan nhà nước, cư quan hành chính sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, ô tô ngoại giao.

11. Người nộp thuế gặp khó khăn nếu giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế trên 50% giá tính thuế.

12. Người nộp thuế có số thuế phải đóng hàng năm từ 50.000đ trở xuống.

13. Các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ

NOXH

5 Trường hợp được giảm 50%

1. Đất, nhà ở của các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư; các dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đất doanh nghiệp sử dụng 20%~50% số lao động là thương bệnh binh, người khuyết tật.

2. Đất ở trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở của thương binh hạng 3/4, 4/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng nặng 3/4 và 4/4; các bệnh binh hạng 2/3, 3/3; con của liệt sỹ không được hưởng trợ cấp hàng tháng.

3. Đất ở trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

4. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế từ 20% đến 50% giá trị tính thuế

5. Các trường hợp khác theo quyết định của Thủ tướng.

Nguyên tắc miễn giảm thuế được quy định trong đề cương dự thảo Luật thuế tài sản:

**Người nộp thuế đất ở chỉ được miễn thuế hoặc giảm thuế tại một nơi do người nộp thuế lựa chọn.

**Người nộp thuế được hưởng cả miễn thuế và giảm thuế đối với cùng một thửa đất thì được miễn thuế. Người nộp thuế thuộc hai trường hợp được giảm thuế trở lên theo quy định của Luật Thuế Tài sản thì được miễn thuế.

**Người nộp thuế có nhiều dự án đầu tư được miễn giảm thuế thì thực hiện miễn giảm thuế theo từng dự án đầu tư.

**Miễn thuế, giảm thuế chỉ được áp dụng trực tiếp đối với người nộp thuế và chỉ tính trên số tiền thuế phải nộp theo quy định của Luật này.

Xem thêm dự án Amber Riverside 622 Minh Khai Tại đây

Xem thêm dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai Tại đây

Xem thêm dự án Sunshine Palace Lĩnh Nam Tại đây

Xem thêm dự án Sunshine Garden Vĩnh Tuy Tại đây

Xem thêm dự án Green Pearl 378 Minh Khai Tại đây

Xem thêm dự án Hinode City 201 Minh Khai Tại đây

                     
 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ

Chỉ cần để lại số điện thoại, em sẽ liên hệ tư vấn cho anh/chị trong thời gian sớm nhất ạ.

Số điện thoại *
+